Tiếng Anh
 Thứ tư, ngày 01/07/2015
  Search
 
Chuyển nhượng một nhà duy nhất được miễn thuế thu nhập cá nhân
-17 Tháng Tám 2009

Cá nhân người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng. Đây là một trong những quy định mới tại Thông tư 161/BTC của Bộ Tài chính vừa ban hành nhằm hướng dẫn việc nộp thuế thu nhập cá nhân đối với các trường hợp chuyển nhượng, nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản.

 

Theo đó, có 3 trường hợp chuyển nhượng bất động sản nằm trong diện miễn thuế hoặc tạm thời chưa thu thuế cá nhân, bao gồm:

Trường hợp các hộ gia đình có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà khi góp vốn bằng bất động sản để thành lập doanh nghiệp hoặc tăng vốn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Trong đó, cá nhân góp vốn bằng bất động sản vào doanh nghiệp, nếu được chia lợi nhuận phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động đầu tư vốn. Trong trường hợp chuyển nhượng phần vốn góp cho tổ chức, cá nhân khác thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn, đồng thời phải truy nộp thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản khi góp vốn vào doanh nghiệp.

Trường hợp thứ hai được miễn thuế là các khoản thu nhập từ nhận tiền bồi thường do Nhà nước thu hồi đất, kể cả các khoản thu nhập do các tổ chức kinh tế bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất theo Nghị định 197 của Chính phủ.

Trường hợp còn lại là thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất tại Việt Nam cũng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định mức thuế suất đối với các trường hợp chuyển nhượng bất động sản. Cụ thể,  thuế suất 25% trên thu nhập chịu thuế sẽ được áp dụng đối với cá nhân chuyển nhượng bất động sản có đủ giấy tờ hồ sơ là căn cứ xác định giá và các khoản phí có liên quan.

Các trường hợp còn lại không có cơ sở tính giá vốn và các khoản phí sẽ áp dụng thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng. Mức 2% này được căn cứ trên giá đất do UBND các tỉnh, thành phố quy định.

(Theo VnEconomy)

 

 

 
TIN TỨC KHÁC
 
Chuyển trang:  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 
 |  Trang 1.
TẬN HƯỞNG PHONG CÁCH SỐNG ĐẲNG CẤP BÊN BIỂN VỚI THE COSTA NHA TRANG

The Costa Nha Trang tọa lạc tại vị trí đắc địa nhất của Thành Phố Nha Trang. The Costa Nha Trang là tổ hợp khách sạn cao 20 tầng và căn hộ cao cấp cao 29 tầng được đánh giá là khu phức hợp khách sạn – căn hộ 5 sao bên biển đầu tiên tại Nha Trang....
Chi Tiết>>


TẠO TRỤC CẢNH QUAN CỬA NGÕ PHÍ TÂY TP. NHA TRANG

UBND TP. Nha Trang vừa công bố Quy hoạch (QH) chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 trục đường nối Nha Trang - Diên Khánh (Khánh Hòa)...
Chi tiết>>


BẤT ĐỘNG SẢN NHA TRANG! VÙNG ĐẤT ĐẦY TIỀM NĂNG

Tạp chí Bất Động sản Nhà đất Việt Nam giới thiệu đến quý độc giả một địa chỉ mới đầy hấp dẫn để đầu tư Bất Động Sản: Thành phố Nha Trang...
Chi Tiết>>


KHÁNH HÒA! TOÀN TỈNH CÓ 66 DỰ ÁN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Tính đến cuối tháng 9, toàn tỉnh Khánh Hòa có 66 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn hơn 1 tỷ USD...
Chi tiết>>

LƯỢNG KHÁCH SẠN TĂNG NHANH TẠI NHA TRANG
Phân khúc đất nền có giá sơ cấp cao nhất tại thị trường nhà đất Nha Trang với giá trung bình khoảng 959 USD/m2...
Chi tiết>>

Giá vàng, ngoại tệ
Sơ đồ công ty
Tìm kiếm địa điểm tại Khánh Hòa, Click vào đây
TOP Chứng khoán
Đăng tin BĐS